2015 Có Phải Thời Điểm Thích Hợp Cho Công Phượng " Xuất Ngoại"

Ngày đăng 07/01/2015 02:44

Cách đây chưa lâu, từng có thông tin nhiều đội bóng nước ngoài đặt vấn đề với Công Phượng và các cầu thủ khác của U19 Việt Nam.

Sau đó, bầu Đức đã từ chối các lời đề nghị và đưa lứa U19 của học viện JMG lên đá V-League 2015.

Công Phượng cùng đồng đội có màn ra mắt sân chơi chuyên nghiệp thành công. Nhưng chỉ ít ngày sau, báo chí Nhật Bản đưa tin Takumi Minamino chuẩn bị sang Red Bull Salzburg.

Đây là đội ĐKVĐ nước Áo và từng là bệ phóng cho nhiều tài năng trẻ. Tiêu biểu là Sadio Mane, cầu thủ mới đây đã ghi bàn giúp Southampton cầm hòa Chelsea và đánh bại Arsenal. Ngoài ra, CLB này cũng có cơ hội dự Champions League.

Điều đáng nói, Minamino là đối thủ quen thuộc của U19 Việt Nam. Một số CĐV thắc mắc tại sao tiền đạo này được tạo cơ hội “xuất ngoại” mà Tuấn Anh, Công Phượng lại không.

Minamino đối đầu U19 Việt Nam

Lí do bầu Đức đưa ra lúc trước là muốn lứa U19 được chơi cùng nhau, cùng phát triển và thi đấu để phục khá giả. Với không ít NHM, các cách giải thích này chưa thuyết phục cho lắm.

Tuy nhiên nếu nhìn vào tình hình chung của châu Á, có thể thấy chủ tịch HAGL đang đi đúng hướng.

Những năm gần đây, cầu thủ từ Nhật Bản, Hàn Quốc… muốn thành công tại châu Âu phần lớn đã trải qua thời gian tích lũy trong nước rồi mới “xuất khẩu”.

Khi Kagawa sang Dortmund năm 21 tuổi, anh từng chơi gần trọn 4 mùa giải tại J-League. Park Ji Sung cũng “quần thảo” K-League vài mùa trước lúc khoác áo PSV năm 22 tuổi.

Kagawa từng tỏa sáng tại J-League trước khi đến Dortmund

Các ngôi sao châu Á khác như Honda (đang thi đấu cho Milan), Yoshida (Southampton), Nagatomo (Inter), Uchida (Schalke 04), Okazaki (Mainz 05), Ki Sung-Yueng (Swansea), Robbie Kruse (Leverkusen) đều tương tự như vậy.

Bản thân Takumi Minamito dù chưa tròn 20 nhưng đã thi đấu chuyên nghiệp 3 năm và từng chọc thủng lưới Man United.

Mỗi chuyến "xuất ngoại" luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi cầu thủ phải đối mặt với các thay đổi khá đột ngột trong khi tính cạnh tranh cao và sự kiên nhẫn của BLĐ chỉ ở chừng mực nhất định.

Do đó cách tốt nhất để thích nghi và có được cơ hội thi đấu là phải chuẩn bị tốt về nhiều khía cạnh như thể lực, kỹ chiến thuật, tâm lý.

Tập huấn và thi đấu chuyên nghiệp tại nước ngoài là rất khác nhau

Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường được HLV Wenger đánh giá là giàu tiềm năng. Tuy nhiên việc chưa thi đấu chuyên nghiệp có thể khiến họ bị “khớp” nếu lập tức đến môi trường mới.

Một vài mùa giải tại V-League sẽ giúp lứa U19 trở nên dày dặn kinh nghiệm hơn. Khi Công Phượng cùng đồng đội “đủ lông đủ cánh” rồi, nghĩ đến chuyện ra nước ngoài thi đấu cũng chưa muộn.

Nguồn: Tùng Lâm - Trí Thức Trẻ »