Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Ngày đăng 04/09/2019 11:36

Những người già luôn cần nhận được sự quan tâm chăm sóc chu đáo của những người xung quanh bất kể là các thành viên trong gia đình hay ngoài cộng đồng. Điều chúng ta cần làm là tạo cho họ một môi trường thoải mái, sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ. Thể chất và tâm hồn luôn là những vấn đề cần chú trọng,vì người già rất nhạy cảm và rất dễ tủi thân nên chỉ cần một hành động nhỏ cũng khiến họ thấy khó chịu. Sức khỏe luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm bất kể ở độ tuổi nào, vậy cách chăm sóc thể chất cho người cao tuổi có điều gì cần quan tâm?

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

1. Lên kế hoạch trước

Dù đang ở độ tuổi nào thì đến một giai đoạn nhất định, bạn sẽ phải có trách nhiệm chăm sóc họ. Có một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn chủ động hơn và có cách để giải quyết các vấn đề khẩn cấp ( ví dụ do bệnh bất ngờ hoặc chấn thương.

Ngày nay có rất nhiều công nghệ có thể giúp theo dõi người già, đảm bảo rằng họ được an toàn và có chế đọ ăn uống ngủ nghỉ hợp lí. Ví dụ như máy GPS hoặc hộp thuốc phát sáng khi cần dùng thuốc. Điều này sẽ hỗ trợ chúng ta chăm sóc họ tốt hơn.


Nhiều đứa trẻ cuối cùng sẽ cần phải chăm sóc cho cha mẹ của chúng. Lập kế hoạch trước có thể giúp giải quyết một số vấn đề trước khi tình huống trở thành trường hợp khẩn cấp vào phút cuối (ví dụ do bệnh bất ngờ hoặc chấn thương). Sử dụng công nghệ, làm cho ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi và dự đoán trước các chi phí chăm sóc.

Làm cho ngôi nhà an toàn hơn bằng cách cài đặt các thiết bị chống bỏng để bảo vệ làn da nhạy cảm, máy dò carbon monoxide, máy dò khói đặc biệt có đèn nhấp nháy hoặc rung để đánh thức người già.

2. Giúp cho họ có thể tự vận động càng lâu càng tốt

Tập thể dục có thể giúp bảo vệ người già khỏi bệnh và giảm tuổi chức năng của họ xuống 10 hoặc 15 năm. Nó thậm chí có thể mang lại lợi ích sức khỏe lớn cho những người ít vận động trong nhiều năm. Trì hoãn nhu cầu chăm sóc và giữ cho họ tránh xa bệnh tật lâu hơn.


Người cao tuổi nên thực hiện 30 phút hoạt động với cường độ vừa phải (chạy, bơi, đi bộ, đi xe đạp) năm lần mỗi tuần. Những người thực hiện các hoạt động mạnh hơn trong đó làm nhịp tim tăng đáng kể và thở nặng hơn nên tập thể dục tối thiểu 20 phút mỗi ngày ba ngày một tuần. Họ cũng nên thực hiện các bài tập để cơ thể linh hoạt hơn như (giãn cơ, yoga, thái cực quyền) trong ít nhất 10 phút mỗi ngày. 

Sức khỏe tâm thần thường bị bỏ qua nhưng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc người già. Để mắt đến các dấu hiệu trầm cảm như thiếu quan tâm, bơ phờ hoặc cảm giác buồn bã hoặc tức giận sâu sắc. Đây có thể là một thời gian rất khó khăn cho người cao tuổi, vì vậy hãy đảm bảo theo dõi cẩn thận đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất của họ.  

3. Nhận lời khuyên từ dược sĩ

Người cao tuổi có thể được kê đơn các loại thuốc khác nhau bởi các bác sĩ khác nhau và chỉ dược sĩ mới biết tất cả các loại thuốc mà người thân của bạn đang dùng. Kết bạn với họ và nói chuyện về các tác dụng phụ và kết quả có thể xảy ra.


4. Thảo luận về tài chính

Nói chuyện với người thân của bạn về tài chính của họ và các kế hoạch bảo hiểm có thể để chăm sóc dài hạn. Đôi khi các lợi ích bổ sung có thể được áp dụng để giảm các hóa đơn phải chi trả. 

Người cao tuổi là một đối tượng rất dễ bị lừa đảo, vì vậy hãy nói chuyện với họ thường xuyên và khuyên nhủ họ. 


Sức khỏe của người cao tuổi là vô cùng quan trọng, điều này đã giúp họ lạc quan hơn, sống vui khỏe và tận hưởng tuổi già. Hãy cố gắng quan tâm chăm sóc những người cao tuổi trong gia đình bạn một cách chu đáo và tỉ mỉ nhất có thể.

 

Sản phẩm khác : máy tập công viên, máy tập chạy bộ điện.