Phương pháp massage bấm huyệt trị giảm đau bao tử

Ngày đăng 01/07/2021 11:19

Đau bao tử hay còn gọi là đau dạ dày, theo y học cổ truyền bệnh này là triệu chứng khí huyết trì trệ, ách tách ở Tỳ, Vị do sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ, làm việc quá sức hoặc suy nghĩ lo âu, nóng giận trong thời gian dài…

Phương pháp massage bấm huyệt trị giảm đau bao tử

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-giam-dau-bao-tu

Một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị đau dạ dày là massage bấm huyệt. Phương pháp này tác động trực tiếp vào các đường kinh mạch, mô, cơ, huyệt vị trên cơ thể. Massage bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, giải phóng trì trệ, ách tắc nên khí huyết lưu thông tốt, tăng cường chức năng hoạt động của các cơ quan lục phủ ngũ tạng, trong đó có dạ dày; do đó không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Massage bấm huyệt có tác dụng giảm đau bao tử khi các triệu chứng đau xuất hiện thường xuyên, âm ỉ khi cơ thể bị đói hoặc sau khi ăn quá no; khi người bệnh đang lo âu, căng thẳng…áp dụng liệu pháp này kết hợp với sử dụng thuốc đặc trị sẽ đẩy lùi cơn đau nhanh chóng, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn ở bao tử.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-giam-dau-bao-tu-1

Tuy nhiên, massage bấm huyệt để có hiệu quả cần thực hiện đúng cách. Trước khi tiến hành bấm huyệt thì massage vùng bụng không chỉ giảm hiện tượng đau ở dạ dày mà còn là hoạt động giúp khởi động các cơ quan, bộ phận vùng bụng để làm quen với sự tác động của các động tác day ấn; kích thích nhu động ruột, tuần hoàn máu; giúp liệu tình bấm huyệt tăng them hiệu quả.

Cách massage giảm đau bao tử: 

•    Xoa bụng: người bệnh nằm thư giãn, thả lỏng; xoa bụng bằng cách để hai bàn tay chồng lên nhau và xoa tròn theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ rốn di chuyển rộng ra toàn bộ vùng bụng để làm ấm bụng.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-giam-dau-bao-tu-2

•    Nắn bụng: dùng hai bàn tay để hai bên thành bụng, vừa vun vừa bóp cơ bụng kéo lên rồi thả xuống. Làm nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông.

•    Day ấn khu vực đại tràng: dùng các đầu ngón tay vừa day vừa ấn nhẹ nhàng khu vực đại tràng.

•    Rung lắc cơ bụng: dùng tay nắm phần cơ giữa bụng kéo lên rồi rung lắc nhanh; tiếp theo, áp hai tay vào hai bên thành bụng và lắc qua lại cơ bụng sang hai bên.

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-giam-dau-bao-tu-3

Lưu ý trước khi thực hiện các động tác massage bụng, có thể dùng dầu gió, kem massage… để dễ dàng hơn khi thực hiện các động tác massage.

Sau khi massage, tiếp tục thực hiện bấm các huyệt đạo sau đây để giảm đau dạ dày hiệu quả:

•    Huyệt Cự khuyết: nằm ở giữa ngực, thẳng với rốn và cách rốn khoảng 6 thốn (co thể tính 1 thốn là bằng chiều dài của ngón tay giữa). Bấm huyệt này có lợi ích giảm triệu chứng ợ chua, co thắt bao tử, hẹp thực quản…

phuong-phap-massage-bam-huyet-tri-giam-dau-bao-tu-4

•    Huyệt Thượng quan: vị trí nằm thẳng dưới huyệt Cự khuyết, cách huyệt Cự khuyết 1 thốn. Có công dụng giảm buồn nôn, căng tức bụng, giảm đau nhanh ở bao tử.

Cách bấm huyệt là dùng đầu ngón tay day ấn mạnh vào vị trí huyệt trong khoảng 1-2 phút đến khi huyệt nóng lên hoặc hơi đau tức. Mỗi lần làm từ 10-15 lần.

Massage bấm huyệt là phương pháp giảm đau nhanh chóng, nhưng người bệnh cần hiểu rằng massage bấm huyệt cũng như sử dụng ghế massage có tác dụng hỗ trợ điều trị và chỉ có kết quả tức thời giúp giảm tình trạng đau bao tử chứ không phải để thay thế các phương pháp cần thiết khác cho những bệnh cần điều trị tích cực.