6 triệu chứng ban đầu của viêm xương khớp 

Ngày đăng 05/09/2019 12:33

Viêm xương khớp (OA) là một dạng đau khớp thoái hóa do hao mòn trên các khớp của bạn. Khi già đi, sụn đệm các khớp bắt đầu mòn dần, khiến xương cọ xát với nhau gây ra tình trạng viêm.

6 triệu chứng ban đầu của viêm xương khớp

Viêm khớp thường ảnh hưởng nhất đến các bộ phận như ở cánh tay và chân bao gồm ngón tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và hông.

Lưng dưới cũng là một nguồn đau OA phổ biến. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng ban đầu của viêm khớp.

1. Đau

Những người bị viêm khớp đều quá quen thuộc với đau lưng, cổ, đầu gối và hông.

Cơn đau của viêm khớp sớm có thể được phát hiện. Bạn cũng có thể cảm thấy đau nhói hơn khi di chuyển các vùng bị ảnh hưởng theo một cách nhất định, chẳng hạn như khi mở một cái lọ bằng ngón tay bị viêm khớp.


2. Xúc giác

Đau đớn là cảm giác thường thấy khi bạn ấn xuống khớp. Bệnh này cũng có thể bao gồm việc bị sưng lên ở một số khu vực khớp, nhưng hiện tượng này chỉ phổ biến hơn ở trong những giai đoạn sau cùng.

3. Cứng khớp

Cứng khớp là một hiện tượng bình thường khi bạn mới thức dậy hoặc đã ngồi một chỗ quá lâu. Đó cũng là một dấu hiệu ban đầu của viêm khớp sớm. Cảm giác cứng đơ uể oải và chậm chạm có thể khiến bạn muốn quay trở lại 


4. Cảm giác bất thường

Sụn là một bộ phận có chức năng hấp thụ sốc giúp khớp của bạn di chuyển trơn tru. Khi sụn mòn, sự cọ xát từ xương đến xương có thể tạo ra một số cảm giác bất thường. Đau đớn là hiện tượng phổ biến ở những người bị viêm khớp. Đó là biểu hiện khi các xương cọ xát với nhau. 


5. Mất tính linh hoạt

Những người trong giai đoạn đầu của viêm khớp có thể nhận thấy rằng việc di chuyển các khu vực bị ảnh hưởng không hề dễ dàng như trước đây. Cứng khớp và đau có thể góp phần làm mất tính linh hoạt, còn được gọi là mất phạm vi chuyển động. Phạm vi chuyển động là mức độ mà bạn có thể di chuyển các khớp của mình theo mô hình bình thường của chúng.

Ví dụ, uốn cong hoàn toàn và mở rộng đầu gối của bạn là phạm vi chuyển động của nó. Nếu bạn bị viêm khớp, bạn có thể không thể uốn cong đầu gối của mình. Mất tính linh hoạt thường là một quá trình dần dần.


6. Những khoảng thời gian khó chịu

Đau, đau và cứng khớp có xu hướng bị giới hạn trong những thời điểm rất cụ thể trong giai đoạn đầu của viêm xương khớp. Bạn có thể nhận thấy hông của bạn bị đau sau một trận bóng rổ, hoặc lưng của bạn bị cứng vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, khi viêm khớp thoái hóa tiến triển, bạn có thể bị đau khớp ngay cả khi nghỉ ngơi.


Chuyện gì đang xảy ra?

Trong giai đoạn đầu của viêm khớp, sụn giữa các khớp của bạn bị mòn và rách cũng như bị viêm. Quá trình hao mòn dẫn đến mất nước trong khớp, khiến sụn bị cứng. Sụn cứng làm cho việc di chuyển các khớp xung quanh khó khăn hơn. Việc mất sụn là một quá trình chậm. Một số người có triệu chứng viêm khớp sớm trong nhiều năm trước khi bệnh tiến triển.

Bạn nên đi gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên và cách chữa trị phù hợp. Việc bị đau xương khớp gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Những cơn đau sẽ đến thường xuyên và nếu không được chữa trị kịp thời, nó sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

 

Sản phẩm khác : dụng cụ thể thao công viên, máy chạy thể dục