Sử dụng máy chạy bộ đúng cách như thế nào?

Ngày đăng 30/10/2019 13:56

Để rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao là phương pháp hiệu quả nhất, bền vững nhất và an toàn nhất. Trong các môn thể thao được nhiều người yêu thích thì chạy bộ là môn có rất nhiều lợi ích và bất cứ ai cũng có thể tham gia. Việc này dẫn đến máy chạy bộ điện tử trong nhà trở thành thiết bị thể thao được nhiều người quan tâm và chọn mua.

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao

Việc đầu tiên là chúng ta phải tìm hiểu các tính năng cũng như cách sử dụng máy.

Chúng ta có thể tìm hiểu hướng dẫn sử tập máy chạy bộ đúng cách trước khi mua, việc này đảm bảo cho bạn sự lựa chọn chính xác nhất, phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Sử dụng máy chạy bộ đúng cách như thế nào?

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao-1

Máy chạy bộ nói chung được chia thành 2 dòng chính là máy cơ và máy điện. Với mỗi dòng máy khác nhau sẽ có hiệu quả, năng lực hỗ trợ khác nhau.

Với máy cơ các bạn nên tìm hiểu cách sử dụng, điều chỉnh độ dốc bằng tay cũng như các tính năng kèm theo của máy để vận dụng linh hoạt. 

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao-1

Với máy điện cũng tương tự như trên, ngoài ra nên lưu ý các vấn đề về nguồn điện, các chi tiết thiết bị đảm bao an toàn cũng như cách sử dụng bảng điều khiển một cách dễ dàng nhất, thuận tiện nhất. Với máy chạy bộ điện, các bạn cần nắm chắc vị trí các phím điều khiển để thao tác thuận lợi, nhất là khóa an toàn giúp dừng máy khi có sự cố.

Nắm rõ tải trọng của máy chạy bộ điện để sử dụng hợp lý, tránh trường hợp người tập có tải trọng vượt mức sẽ làm máy giảm độ bền và xảy ra tình trạng chập cháy motor.

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao-2

Với máy chạy bộ nói chung các bạn đều có thể sử dụng máy chạy vào các bài tập nâng cao, cách điệu như nhảy nhẹ nhàng trên máy chạy bộ, tận dụng các tính năng massage, gập bụng, tập tạ... nhằm đa dạng hóa bài tập, rèn luyện cơ thể một cách đa dạng hơn.

Để tập luyện hiệu quả với các dòng máy chạy bộ, các bạn cũng cần nắm một số vấn đề dưới đây:

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao-3

- Điều chỉnh tốc độ trên máy chạy bộ: Với máy cơ các bạn đơn giản là điều chỉnh tốc độ thông qua tốc độ đạp chân. Với máy điện, sử dụng bảng điều khiển để chọn nhanh các mức tốc độ được cài đặt sẵn hoặc lựa chọn tăng giảm dần tốc độ.

- Điều chỉnh độ dốc máy chạy bộ: Đây cũng là một vấn đề cần quan tâm khi chạy với máy dù cơ hay điện. Việc điều chỉnh độ dốc giúp bạn tăng giảm độ khó bài tập cho phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của bản thân.

Một số lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao-4

- Không vượt giới hạn về tải trọng

- Tuân thủ các khuyến cáo về bảo quản máy chạy của nhà sản xuất.

- Thường xuyên định kỳ  bảo dưỡng máy chạy bộ điện tại nhà.

- Không nên chạy bộ trên băng tải bằng chân trần. Thực hiện kỹ thuật động tác chính xác, không nên nắm tay cầm khi luyện tập.

su-dung-may-chay-bo-dung-cach-nhu-the-nao-5

Với bất cứ người tập luyện nào cũng nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia trước khi luyện tập. Đặc biệt với những người tập đã hoặc đang điều trị bệnh cần có tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sỹ nhằm có những điều chỉnh trong luyện tập tránh gây tổn thương cho sức khỏe.

 

Sản phẩm khác : ghế massage toàn thân, máy tập thể dục ngoài trời.