Bệnh gai cột sống là gì, có chữa được không

Ngày đăng 25/04/2022 09:33

Các đốt sống bị thoái hóa dần theo tuổi tác dẫn đến tình trạng nứt đốt sống. Đây là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi, tuy nhiên với lối sống bận rộn ngày nay, xu hướng bệnh đang dần được “trẻ hóa”. Bệnh gai cột sống có chữa được không và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như thế nào?

Bệnh gai cột sống là gì?

benh-gai-cot-song

Gai cột sống, còn được gọi là thoái hóa đốt sống, là một tình trạng trong đó xương mọc (gai xương) hình thành ở bên ngoài và hai bên của cột sống. Do viêm khớp cột sống, chấn thương hoặc lắng đọng canxi ở dây chằng và gân ở đốt sống, đây là hiện tượng xương phát triển thêm trên đốt sống, đĩa sụn và dây chằng quanh khớp. Nứt đốt sống có thể biểu hiện ở nhiều vùng khác nhau trên khắp cột sống. Các rối loạn thường gặp nhất thường là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Gai đốt sống ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, gây đau nhức vùng thắt lưng, đau mỏi vai gáy do các gai chèn ép vào dây thần kinh, đau có thể đi xuống cánh tay, tê bì chân tay, và thậm chí hạn chế chuyển động. Do đó, nếu người bệnh có các biểu hiện của bệnh gai cột sống thì nên đi khám càng sớm càng tốt để được đánh giá và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Triệu chứng của gai cột sống

trieu-chung-benh-gai-cot-song

Gai cột sống bao gồm một loạt các triệu chứng khó xác định. Người bệnh chỉ phát hiện ra mình bị thoái hóa đốt sống cổ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn dài và quá đau đớn mới đi khám, hoặc khi vô tình nhập viện để khám định kỳ. Đau vai, đau thắt lưng và tê là những triệu chứng thường gặp. 

Đau nhói vùng cổ hoặc thắt lưng: Ban đầu chỉ là các triệu chứng cột sống lưng và cổ bị cứng, cứng, mỏi. Càng về sau, vùng bị gai cột sống ngày càng có cảm giác khó chịu, nếu không muốn nói là rất đau. Đặc biệt nếu bệnh nhân di chuyển xung quanh, chẳng hạn như đi bộ hoặc đứng. Đau nặng hơn khi tập thể dục và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Tê và mất cảm giác tứ chi: Khi bị gai xương, các cơ dần dần yếu đi do sự chèn ép của các gai xương với các dây thần kinh, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân.

Đau nhức di chuyển tứ chi: Với những trường hợp thoái hóa đốt sống cổ nặng, cơn đau có thể di chuyển xuống vai và thậm chí có thể lan ra tay. Trong trường hợp gai đốt sống, nó tạo ra cảm giác khó chịu ở lưng cũng như đau xuống chân.

Điều trị bệnh gai cột sống

dieu-tri-benh-gai-cot-song

Bệnh gai cột sống cũng giống như các bệnh lý cơ xương khớp khác, không thể điều trị dứt điểm. Tất cả các phương pháp điều trị đều cố gắng giảm bớt các triệu chứng đồng thời làm chậm quá trình hình thành các gai xương. Để điều trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống, người bệnh phải sử dụng nhiều phương pháp điều trị, bao gồm cả tây y kết hợp với đông y, vật lý trị liệu và tập thể dục. gai là gai.

Thuốc tây: Đối với những người bị gai cột sống, đây được coi là một cách tiếp cận thận trọng. Thuốc giảm đau, chống viêm sẽ giúp giảm các triệu chứng như đau, tê tay chân, khó chịu,….

Chúng bao gồm paracetamol, ibuprofen, diclofenac, nhóm corticoid và vitamin B. (B1, B2, B6...) Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ, điều quan trọng là phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.

Phục hồi chức năng: Tập thể dục là một phương pháp tác động an toàn, vì nó giúp kéo dài cột sống, đả thông kinh mạch và giảm đau hiệu quả. Kỹ thuật này hỗ trợ phục hồi sự linh hoạt và sức mạnh ở cổ và lưng, cũng như giảm đau và tê ở tứ chi, cải thiện tư thế và giảm áp lực thần kinh. Sử dụng máy tập phục hồi chức năng sẽ giúp quá trình điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn.