Hiểu về huyệt đạo trên cơ thể người

Ngày đăng 28/02/2022 17:13

Xoa bóp - bấm huyệt là một phương pháp trị liệu của Y học cổ truyền phương Đông được nhiều người biết đến. Đông y cho rằng trên cơ thể con người có những vị trí rất nhạy cảm, có thể ảnh hưởng gián tiếp đến các hệ cơ quan. Những điểm này được gọi là lỗ huyệt. Đây đều là những nghề độc đáo, tuy có khả năng cứu sống nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu về các huyệt đạo trên cơ thể trong nội dung sau đây nhé!

hieu-ve-huyet-dao-tren-co-the-nguoi

Hiểu về huyệt đạo trên cơ thể người

Huyệt là cửa ngõ giúp cho thần khí đi vào và thoát ra khỏi cơ thể, và nó được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên cơ thể con người. Các huyệt đạo được liên kết với các cơ quan phụ qua hệ thống kinh mạch. Do đó, các điểm bấm huyệt thường xuyên được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

Trong Báo cáo Danh mục Châm cứu Tiêu chuẩn Quốc tế về Cơ thể Con người năm 1991, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 361 huyệt đạo truyền thống. Các huyệt này có quan hệ mật thiết với 12 kinh mạch chính.

hieu-ve-huyet-dao-tren-co-the-nguoi-1

12 kinh mạch chính liên kết chặt chẽ với nội tạng, kinh nguyệt là giao điểm của 12 kinh mạch chính; chính nhờ 12 kinh mạch chính này mà xuất hiện các mối quan hệ gián tiếp với các cơ quan nội tạng.

Nó được coi là một khoảng thời gian vì nó khác với 12 kinh tuyến đó là Thiếu âm tâm, Dương minh đại trường, Thái âm tì, Thái dương tiểu trường, Thiếu âm thận, Dương minh vị, Quyết âm can, Quyết âm tâm bào, Thiếu dương đởm, Thiếu dương tam tiêu và 8 mạch kì kinh khác. 

hieu-ve-huyet-dao-tren-co-the-nguoi-2

Để tối ưu hóa tác dụng của bấm huyệt và giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn, chúng ta phải định vị chính xác bản đồ các vị trí bấm huyệt trên cơ thể và hiểu thấu đáo tác động của các huyệt này. để cơ thể có thể châm cứu hoặc bấm huyệt phù hợp.

Theo thần thoại, một huyệt đạo trên cơ thể có thể chữa được hàng trăm loại bệnh khác nhau và có tác dụng trường sinh đó là huyệt Túc Tam Lý trong Đông y. Phương pháp bấm huyệt Túc Tam Lý: Bấm chân phải bằng tay phải, chân trái bằng tay trái. Đặt bốn ngón tay lên mặt sau của đùi, ngón cái uốn cong và hướng gần như vuông góc với bề mặt huyệt, ấn huyệt liên tục trong khoảng ba phút. Cần lưu ý không nên xoa bóp huyệt Túc Tam Lý với người đang bị viêm lộ tuyến, tránh bấm huyệt gần giờ đi ngủ vì có thể gây mất ngủ.

hieu-ve-huyet-dao-tren-co-the-nguoi-3

Phần lớn các huyệt đạo đều được sử dụng để điều trị bệnh và cứu sống. Tuy nhiên, có 36 huyệt đạo trên bản đồ huyệt đạo mà chúng ta phải tránh tác động vào huyết mạch mà gây thương tích:, Thần đình, Bách hội, Nhĩ môn, Tinh minh, Phong trì, Nhân trung, Á môn, Quan nguyên, Nhân nghênh, Cưu vĩ, Cự khuyết, Kiêu, Quyết âm du, Thận du, Khí hải, Tâm du, Trung cực, Thải du, Thận du, Mệnh môn, Chí thất, Khái hải du, Vĩ lư ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Các bạn có thể đến các trung tâm trị liệu để xoa bóp bấm huyệt hoặc tham gia một lớp học xoa bóp ngắn ngày để chăm sóc bản thân. Bạn cũng có thể sử dụng ghế massage – một thiết bị hiện đại được thiết kế để massage bấm huyệt, chăm sóc sức khỏe tại nhà.