Cách massage giúp giảm đau nhức cơ thể

Ngày đăng 27/12/2021 15:49

Massage có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất dinh dưỡng cục bộ đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể và tăng cường lưu thông khí huyết để máu vận chuyển các chất dinh dưỡng đi toàn thân; giúp nâng cao chức năng hoạt động của các cơ quan, bộ phận cơ thể; qua đó, giúp cơ thể dồi dào năng lượng, giảm các triệu chứng đau nhức, mỏi mệt.

cach-massage-giup-giam-dau-nhuc-co-the

Cách massage giúp giảm đau nhức cơ thể

Dưới đây là những kỹ thuật xoa bóp cho các khu vực thường xuyên bị đau mỏi trên cơ thể để các bạn tham khảo:

1.    Massage cổ, vai

Đau cổ thường xuất phát từ làm việc quá sức hoặc không đúng tư thế. Cơn đau có thể xuất hiện theo các hoạt động bạn làm hằng ngày như cúi đầu làm việc trước laptop hoặc điện thoại nhiều giờ, hoặc ngồi trên giường đọc sách.

cach-massage-giup-giam-dau-nhuc-co-the-1

Nếu bạn thường xuyên bị đau và căng vùng cổ và vai thì hãy áp dụng thử kỹ thuật massage dưới đây:
Giữ cổ và lưng thẳng, hai vai thả lỏng. Tìm khu vực bị đau trên cổ của bạn rồi dùng ngón tay nhấn mạnh xuống; Từ từ miết ngón tay tại khu vực bị đau theo chiều kim đồng hồ rồi đảo chiều. Duy trì động tác từ 3 đến 5 phút.

2.    Massage đầu

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng đau đầu, massage sẽ giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và đem lại cảm giác thư giãn. Việc xoa bóp còn đặc biệt hữu ích nếu cơn đau đầu của bạn đến từ căng thẳng kéo dài.

cach-massage-giup-giam-dau-nhuc-co-the-2

Cách thực hiện: Hai vai bạn thả lỏng, cổ và lưng giữ thẳng. Tìm điểm đáy của hộp sọ; ngón trỏ và ngón giữa của hai bàn tay đặt lên điểm này, chạm các đầu ngón tay vào nhau. Miết nhẹ các ngón tay theo hướng từ trong ra ngoài hoặc từ dưới lên trên tùy theo cảm giác của bạn

Tiếp tục xoay tròn ngón tay lên điểm đau. Day mạnh hơn tại những điểm bạn cảm thấy căng để tăng hiệu quả giảm đau. Động tác này cũng có thể thực hiện cho thái dương, cổ và vai.

3.    Massage lưng

Đau lưng là tình trạng xảy ra với nhiều người trong đời sống hiện nay. Có nhiều tác nhân gây đau lưng khác nhau. Có hai cách massage lưng cơ bản bạn có thể tự thực hiện:

cach-massage-giup-giam-dau-nhuc-co-the-3

•    Massage lưng dưới: Bạn ngồi trên sàn, hai chân bắt chéo, lưng duỗi thẳng; hai ngón cái đặt lên hai bên xương cùng - phần xương dưới cùng của cột sống hình tam giác dẹt. Miết hai điểm này theo chiều kim đồng hồ và lên xuống; miết mạnh tại những phần bị căng thẳng. Thực hiện động tác đến khi bạn đã hết đau.

•    Massage với bóng tennis: Bạn cũng có thể massage lưng chỉ với một quả bóng tennis. Áp lực mà bóng tác động lên lưng sẽ giúp bạn giải tỏa cơn đau nhanh chóng. 

cach-massage-giup-giam-dau-nhuc-co-the-4

Cách thực hiện: Bạn nằm ngửa, hai đầu gối co lên; Dưới điểm đau lưng, bạn đặt quả bóng tennis. giữ nguyên từ 20 đến 30 giây.

Để tăng áp lực, bạn hãy từ từ xoay người để nhấn sát hơn xuống quả bóng. Một bên mắt cá chân của bạn cũng có thể bắt chéo qua đầu gối đối diện tạo thêm áp lực.

Nếu cơn đau càng nghiêm trọng hơn hoặc không thuyên giảm, bạn nên ngưng việc tự xoa bóp hoặc sử dụng ghế massage ngay lập tức. Hãy đến bệnh viện nếu cơn đau không biến mất sau khi tự xoa bóp 1 tuần để chắc chắn về tình hình sức khỏe của bạn và có phương pháp điều trị kịp thời.