Khi bị chóng mặt thì nên massage bấm huyệt nào?

Ngày đăng 06/10/2021 10:30

Phương pháp massage bấm huyệt là phương pháp trị liệu và tăng cường sức khỏe phổ biến nhất hiện nay, giúp điều trị các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,... hiệu quả và nhanh chóng chỉ với vài thao tác massage đơn giản. Phương pháp này được đánh giá là rất an toàn vì không có sự can thiệp của thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện massage tại nhà sau khi nắm rõ những kĩ thuật massage cần thiết.

khi-bi-chong-mat-thi-nen-massage-bam-huyet-nao

Khi bị chóng mặt thì nên massage bấm huyệt nào?

Khi bị chóng mặt, ta thường xuyên cảm thấy choáng váng, đau đầu thậm chí là buồn nôn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc chế độ ăn uống không khoa học, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến tinh thần, áp lực, căng thẳng cũng có thể ảnh hướng đến tâm lý người bệnh và gây chóng mặt.

khi-bi-chong-mat-thi-nen-massage-bam-huyet-nao-1

Thông thường, tình trạng chóng mặt thường xuất hiện khi cơ thể có những biến đổi quá nhanh chóng như đứng lên, ngồi xuống bất ngờ khiến máu không kịp thời lên não, di chuyển trên các phương tiện giao thông như tàu, xe cũng có thể dẫn đến chóng mặt do say xe.

 Tuy nhiên, những cơn chóng mặt này xuất hiện nhanh nhưng đi cũng nhanh, vì vậy nhiều người không quá quan tâm và thường chỉ đợi cho cơ thể tự phục hồi. Dù vậy, nếu cơn chóng mặt xuất hiện thường xuyên hay kéo dài không dứt, ta có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt, hoặc đi tới bệnh viện để kiểm tra nếu cảm thấy cần thiết.

khi-bi-chong-mat-thi-nen-massage-bam-huyet-nao-2

 Bấm huyệt Phong trì có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt hiệu quả. Huyệt này nằm ở đối xứng nhau sau gáy, cạnh hay cơ lớn ngay dưới chân hộp sọ. Khi massage huyệt này, bàn tay ôm lấy đầu, ngón tay cái ấn giữ lên hai vị trí huyệt và ấn cùng lúc. Bấm huyệt này có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt, đau đầu nhanh chóng.

Bên cạnh đó, ta có thể thực hiện bấm huyệt An miên. Huyệt đạo nằm nằm phía sau tay, cách tai khoảng 1 đốt ngón tay. Bấm huyệt này có tác dụng giữ tinh thần minh mẫn, giúp ngủ ngon, điều trị các chứng rối loạn thần kinh, hoa mắt, chóng mặt. Bấm huyệt trong khoảng 1 phút, sau đó thả ra. Thực hiện liên tục đến khi cảm thấy đỡ chóng mắt thì dừng lại.

khi-bi-chong-mat-thi-nen-massage-bam-huyet-nao-3

Huyệt Thái khê là huyệt đạo nằm ở cổ chân, là điểm chính giữa từ gót chân đến bờ ngoài gân gót. Ấn giữ lên vị trí huyệt với lực vừa phải giúp thanh lọc cơ thể, tránh dương, kết hợp với bấm huyệt An miên có thể giúp giảm đau đầu, chóng mặt, đau tai trong.

Huyệt Thái xung là một huyệt đạo được sử dụng rất nhiều trong các quá trình massage bấm huyệt chữa đau đầu, mất ngủ, chóng mặt,…. Huyệt này nằm cách kẽ ngón chân cái và ngón chân thứ hai gần 2 đốt ngón tay. Để xác định vị trí huyệt dễ hơn, ta vuốt từ khe chân lên phía mu bàn chân, đến khi cảm thấy bị kẹt lại do kẽ xương thì là vị trí huyệt.

khi-bi-chong-mat-thi-nen-massage-bam-huyet-nao-4

Tiếp theo, ta có thể thực hiện bấm huyệt Thính cung. Huyệt này nằm ở trước bình tai, khi há miệng sẽ xuất hiện một điểm lõm trên má, đó chính là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có thể giúp chữa các bệnh liên quan đến tai, giảm buồn nôn chóng mặt hiệu quả.

Ngoài ra, khi cơ thể mệt mỏi các bạn nên nghỉ ngơi, sử dụng ghế massage để thư giãn cơ thể, cũng là một cách để phòng ngừa chóng mặt.