Viêm xoang là gì ? Các dạng viêm xoang thường gặp.

Ngày đăng 22/09/2020 10:01

Tin liên quan

Viêm xoang là một trong những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp mà nhiều người Việt Nam mắc phải nhất. Nguyên nhân là bởi đô thị hóa quá nhanh khiến môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Viêm xoang khiến cho xoang và đường mũi bị viêm và đỏ. Viêm xoang khiến cho người bị bệnh vô cùng khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap

Viêm xoang là gì ? Các dạng viêm xoang thường gặp.

Xoang là các hốc rỗng nằm phía sau trán, mũi, xương gò má và giữa hai mắt. Có nhiều loại viêm xoang khác nhau trong đó nơi mà bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là các xoang cạnh mũi. Các khoang xoang có niêm mạc và chất nhầy nhằm giữa độ ẩm trong đường mũi, bẫy các vi khuẩn và bụi bẩn lại ngăn nó thâm nhập vào sâu trong cơ thể.

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap-1

Tuy nhiên khi chất nhầy bị tích tụ quá nhiều sẽ khiến cho gia tăng bụi bẩn và vi khuẩn trong xoang khiến các xoang bị viêm. Các bác sĩ cũng thường gọi viêm xoang là viêm xoang mũi vì hầu như bệnh sẽ xảy ra ở vùng ngày.

Các dạng viêm xoang thường gặp:

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap-2

- Viêm xoang cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn. Thường là do khi cảm lạnh, xoan mũi bị virus tấn công, bệnh chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 tuần. Trong trường hợp viêm xoang do vi khuẩn thì thời gian bệnh sẽ dài hơn, khoảng 3 – 4 tuần. Những người bị dị ứng theo mùa cũng là đối tượng dễ bị viêm xoang cấp.

- Viêm xoang bán cấp có thể kéo dài tới 3 tháng. Viêm xoan bán cấp xảy ra khi xoang mũi bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc dị ứng theo mùa.

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap-3

- Viêm xoang mãn tính có thể kéo dài hơn 3 tháng và các biểu hiện sẽ nhẹ hơn. Hầu hết là do vi khuẩn gây ra. Viêm xoang mãn tính có thể do dị ứng kéo dài hoặc người mắc có vấn đề về cấu trúc mũi.

Các triệu chứng của viêm xoang bao gồm:

- Đau nhức, sưng ở vùng má, mắt và trán.

- Nghẹt mũi.

- Mất khứu giác.

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap-4

- Mũi có dịch nhầy màu vàng hoặc xanh lá.

- Đau đầu.

- Nhiệt độ cơ thể cao.

- Đau răng, hôi miệng.

Viêm xoang khiến người bệnh trong người khó chịu, phải thở bằng miệng. Khi các triệu chứng viêm xoang kéo dài trên 12 tuần và có dấu hiệu nặng dần, bạn nên đi khám bác sĩ để được giải quyết nhanh chóng. 

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap-5

Khi bị viêm xoang, việc đau đớn là khó tránh khỏi, tuy nhiên việc dùng thuốc giảm đau sẽ không phải là cách giải quyết khôn ngoan vì nó chỉ giúp giảm đau chứ không hề giải quyết các triệu chứng một cách triệt để. Do vậy, khi bị viêm xoang bạn có thể thử phương pháp massage bấm huyệt. Phương pháp này có tác dụng tương đối nhanh chóng, hiệu quả và lâu dài, đặc biệt là không gây ra tác dụng phụ.

Một số huyệt vị có tác dụng trong việc điều trị viêm xoang: huyệt Ấn đường, huyệt Nghinh hương, huyệt Tỵ thông, huyệt Phong trì.

viem-xoang-la-gi-cac-dang-viem-xoang-thuong-gap-6

Kỹ thuật massage các huyệt này tương đối giống nhau. Với mỗi huyệt, bạn nên day ấn từ 2 – 3 phút cho đến khi huyệt vị nóng lên. Mỗi ngày thực hiện 2 lần sáng và tối để thấy được hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, khi ra đường bạn nên sử dụng khẩu trang và vệ sinh mũi bằng nước muối loãng để sát khuẩn khi về nhà để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ hô hấp của mình.

 

Tags : ghế massage toàn thân nhật bản, máy chạy bộ điện đa năng.