Những điều cần lưu ý khi tập thể dục trong ngày kinh nguyệt

Ngày đăng 28/07/2022 10:28

Tập thể dục tốt cho sức khỏe, đó là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, khi tới chu kì kinh nguyệt, cả hai loại hóc môn progesterone và estrogen trong cơ thể phụ nữ đều ở mức thấp, khiến mệt mỏi và ít năng lượng hơn, cũng ngại tập luyện hơn.

Thực tế cho thấy, việc ngừng tập không giúp chị em tiết kiệm năng lượng hoặc cảm thấy tốt hơn. Chúng ta nên coi đây là khoảng thời gian để thực hiện một số bài tập phù hợp. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn Những điều cần lưu ý khi tập thể dục trong ngày kinh nguyệt nhé.

Lợi ích khi tập thể dục trong kì kinh nguyệt

co-nen-tap-the-duc-trong-ky-kinh-nguyet

Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Nếu bạn thấy mệt mỏi, cáu bẳn trong những ngày đèn đỏ thì hãy nhớ rằng thể dục giúp chúng ta giảm nhẹ các vấn đề này.

Tăng endorphin trong cơ thể: Đây là chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng mang tới cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng hiệu quả. Nó cũng được xem là chất giảm đau tự nhiên. Một trong những lợi ích chính của thể dục thể thao là giải phóng endorphin.

Cải thiện tâm trạng: Luyện tập giúp tăng lưu thông máu, giảm nguy cơ chuột rút, ngoài ra còn giảm đau đầu, đau lưng. Đây vốn là những triệu chứng thường gặp trong những ngày đèn đỏ.

Giảm đau bụng kinh: Những cơn đau bụng kinh thật sự khó chịu. Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ ở tốc độ trung bình sẽ giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng này.

Những bài tập phù hợp trong kì kinh nguyệt

tap-the-duc-trong-ky-kinh-nguyet-1

Bài tập co giãn cơ: Chúng xoa dịu cơn đau, nhất là đau mỏi các cơ, mở rộng phạm vi chuyển động cũng như mức độ linh hoạt của cơ thể. Bạn có thể thực hiện các động tác yoga như tư thế con mèo, đầu gối chạm ngực, hoặc tư thế phục hồi để giúp cơ bụng được thả lỏng.

Các bài tập cardio: Trong những ngày có kinh nguyệt bạn có thể thực hiện các bài đi bộ nhẹ nhàng với máy chạy bộ điện trong khoảng thời gian 30 phút. Nó sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn mà không tốn quá nhiều sức lực.

Động tác nâng tạ: Những bài tập thể lực nhẹ nhàng với tạ tay hoặc sử dụng giàn tạ đa năng sẽ rất phù hợp, giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể.

Những bài tập nên hạn chế trong ngày đèn đỏ

tap-the-duc-trong-ky-kinh-nguyet-2

- Các động tác nhào lộn (trong thể dục nhịp điệu)

- Chống ngược, trồng cây chuối (trong yoga)

- Không nên chạy nước rút, nâng tạ nặng nếu thấy cơ thể không đáp ứng.

Những bài tập ở cường độ cao có thể dẫn tới hiện tượng tắc kinh hoặc mất kinh. Tuy nhiên chỉ là tạm thời, các bạn cũng không nên qua lo lắng. Điều quan trọng là chúng ta cần nghỉ ngơi và sau đó thực hiện với mức độ vừa phải.

Trên đây là một số chia sẻ về Những điều cần lưu ý khi tập thể dục trong ngày kinh nguyệt. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc bản thân tốt hơn, đặc biệt là trong những ngày tới tháng. Bên cạnh đó cũng cần nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn !

Thể thao Đại Việt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng với chất lượng hàng đầu trên thị trường. Tập thể dục trong kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng với dụng cụ tập gym tại nhà sẽ giúp bạn duy trì thói quen tập luyện cũng như vóc dáng của bản thân.

Xem thêm: https://www.thethaodaiviet.vn/dung-cu-the-hinh.html