Cách khắc phục tình trạng võng lưng

Ngày đăng 13/11/2023 14:03

Võng lưng là hiện tượng vùng lưng bị cong ra phía trước, do xương chậu xoay ra trước dẫn tới cong lưng dưới. Tình trạng này tuy không đe dọa tính mạng nhưng ảnh hưởng tới ngoại hình, khả năng làm việc, sinh hoạt hàng ngày, gây ra nhiều bất tiện.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Cách khắc phục tình trạng võng lưng, giúp các bạn hiểu hơn và có biện pháp xử lý phù hợp nhé.

Nguyên nhân gây võng lưng

nguyen-nhan-gay-vong-lung

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây võng lưng nhưng thường thấy nhất là do ngồi nhiều và ít vận động. Điều này dần dẫn tới hệ quả là mông nhô ra trong khi bụng phình lên.

Võng lưng cũng liên quan tới một số nhóm cơ như: Cơ mông, cơ đùi sau, cơ bụng và cơ liên sườn. Khi bình thường thì các cơ này đảm nhận các phần việc như:

- Cơ mông kéo xương đùi và giữ cố định khiến hông xoay ngược lại.

- Cơ bụng kéo nhóm cơ hông ra phía trước, xoay hông về trước.

- Cơ đùi sau kéo hông xuống và xoay ra trước.

Còn khi không hoạt động bình thường như trên thì các cơ bị căng cứng, dễ đẩy cơ mông ra sau khiến bạn bị chùng lưng, lưng cũng không còn thẳng hàng nữa. Mặc dù vậy, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do đặc thù công việc dẫn tới ngồi nhiều, sai tư thế khiến trong tâm cơ thể bị sai lệch.

Các bài tập giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị võng lưng hiệu quả

Võng lưng về lâu dài không tốt cho bộ phận này, làm xấu dáng đi – đứng, thậm chí có thể gay ra gãy lưng nếu tập luyện không đúng, làm việc nặng, sai tư thế. Dưới đây là một số bài tập có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị võng lưng mà các bạn có thể tham khảo vào áp dụng.

Bài tập Lunges

bai-tap-tri-vong-lung

Để cải thiện tình trạng võng lưng thì cần tập trung cho các bài tập tác động tới thắt lưng và mông. Lunge là bài tập phù hợp nhất cho mục đích này.

- Người tập ở tư thế đứng thẳng, 2 tay chống sườn.

- Bước dài 1 chân ra trước.

- Từ từ khuỵu chân để hạ thấp trọng tâm cơ thể, đùi vào chân hợp thành góc 90 độ. Đùi của chân ở trước song song với sàn, còn đùi của chân sau vuông góc với sàn.

- Nhấc chân trước lên và đưa cơ thể trở về vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác 10 – 15 lần.

Bài tập Glute Brigde

bai-tap-tri-vong-lung-2

Đây là 1 động tác yoga, tác động rất nhiều vào vùng lưng, giúp cải thiện tình trạng võng lưng hiệu quả.

- Người tập ở tư thế nằm thẳng trên sàn, 2 tay đặt dọc theo thân, lòng bàn chân chống trên sàn và sát với mông, 2 đầu gối gập cong.

- Dồn lực vào phần gót chân để từ từ nâng mông lên, từ đầu gối tới lưng nằm trên một đường thẳng. Thở ra và thực hiện đẩy mông lên cao nhất có thể.

- Giữ tư thế trong 10 giây sau đó hạ người xuống và hít vào, trở về tư thế ban đầu.

- Lặp lại động tác 12 lần, 3 hiệp.

Ngoài các bài vận động trị liệu kể trên thì các bạn có thể thực hiện đi bộ. Hoạt động này giúp ngăn ngừa tình trạng chảy xệ vùng lưng, cơ bụng, cơ liên sườn, cơ mông, và cơ gân kheo. Việc cải thiện các tư thế khi học tập và làm việc cũng rất quan trọng giúp tránh làm bệnh nặng hơn, tái phát.

Mong rằng các chia sẻ trong bài viết giúp các bạn hiểu hơn về Cách khắc phục tình trạng võng lưng. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu mua thiết bị phục hồi chức năng, máy tập thể dục hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể !

Nguồn:  dụng cụ vật lý trị liệu