Hiểu về yoga trị liệu

Ngày đăng 20/10/2023 15:49

Yoga trị liệu hiện đang trở thành xu hướng hỗ trợ điều trị bệnh không dùng thuốc an toàn và có hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ biết đến bộ môn này với công dụng nâng cao sức khỏe, cải thiện sự dẻo dai, mang lại tâm trạng tích cực thì ngày nay khoa học cũng đang nghiên cứu sâu hơi về khả năng phục hồi chức năng của yoga.

Trong bài viết này các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về yoga trị liệu nhé.

Yoga trị liệu là gì ?

hieu-ve-yoga-tri-lieu

Nói về lịch sử thì yoga đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm, xuất phát từ Ấn Độ. Trước đây, nó thường được giữ kín, ít công khai, và thường được các thiền sư tuyền lại cho đệ tử. Yoga mang đến cho nhân loại 1 kho tàng vô cùng đồ sộ với hơn 8 triệu tư thế khác nhau.

Yoga trị liệu được biết tới với tên quốc tế là Yoga Therapy. Đây là phương pháp duy trì và cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Mặc dù có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm nhưng nhánh yoga trị liệu mới chỉ xuất hiện từ năm 1920 bởi một bậc thầy của bộ môn này.

Ý tưởng khởi nguồn cho rằng con người có thể đo lường các thay đổi về thể chất cũng như sinh lý khi tập yoga. Nó thúc đẩy các nghiên cứu chuyên sâu với mục đích ứng dụng bộ môn này trong điều trị bệnh. Thực tế cũng ghi nhận những kế quả tích cực. Một số bệnh lý khi được kết hợp điều trị bằng yoga đã giúp bệnh nhân cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, phục hồi chức năng và trở về với cuộc sống bình thường.

Lợi ích của Yoga trị liệu

Yoga trị liệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

hieu-ve-yoga-tri-lieu-2

Nâng cao sức khoẻ tổng thể

Hầu hết các động tác yoga đều đem tới lợi ích về sức khỏe cho người tập, và yoga trị liệu không phải là ngoại lệ. Cho dù bạn khỏe mạnh hay đang gặp vấn đề về thể chất thì khi tập luyện thường xuyên sẽ giúp cho khí huyết được lưu thông thuận lợi, hệ tiêu hóa mạnh khỏe, tim hoạt động tốt, chức năng của nhiều cơ quan khác được cải thiện tích cực.

Tập yoga đúng cách đòi hỏi kết hợp nhuần nhuyễn với hơi thở. Điều này giúp tăng cường trao đổi oxy, đào thải CO2 ra ngoài, giúp hệ hô hấp hoạt động tốt hơn. Yoga cũng rất tốt cho sinh lý nam, nữ.

Phòng chống bệnh tật

Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh, khí huyết được lưu thông tốt, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Các bài tập thở và thiện định trong bộ môn này cũng giúp người tập có nhận thức rõ ràng hơn về cơ thể cũng như thế giới xung quanh, giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Điều này rất tốt, bởi như bạn đã biết, nhiều bệnh tật phát sinh từ stress, áp lực, mệt mỏi.

Giảm nhức mỏi xương khớp

Yoga thiên về sự dẻo dai, mềm mại, giúp xương khớp vận động linh hoạt, trơn tru. Nó cũng thúc đẩy tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng cơ thể, trong đó có hệ thống xương khớp, giúp phục hồi tốt hơn.

Tăng sự bền bỉ

Yoga trị liệu không coi trọng số lượng, nó chỉ coi trọng chất lượng. Bạn không cần thực hiện nhiều động tác, điều quan trọng ở đây là có thể giữ được 1 động tác trong bao lâu. Điều này cũng giúp rèn luyện tính kiên trì, sự bền bỉ.

Cá bài tập yoga cũng rèn luyện hệ thống cơ bắp, tăng sức bền cũng như độ dẻo dai của chúng.

Tinh thần sảng khoải, thoải mái

Người tập yoga cần có sự tập trung, động tác lại nhẹ nhàng mà chậm rãi. Tinh thần người tập do đó được thả lỏng, thoải mái hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng yoga tốt cho người trầm cảm, hạn chế được những suy nghĩ tiêu cực, thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng.

Trên đây là một số chi sẻ giúp các bạn Hiểu về yoga trị liệu. Hãy thường xuyên tập luyện để cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm nhé !

Trị liệu hiệu quả với thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức năng.