Triệu chứng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Ngày đăng 28/06/2023 14:44

Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh là khi đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu và chèn ép lên các dây thần kinh ở gần đó. Bệnh thường diễn tiến trong khoảng thời gian dài với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, tùy theo mức độ chèn ép.

Nếu phát hiện chậm hoặc điều trị sai cách sẽ khiến bệnh nặng hơn, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như rối loạn chức năng vận động, teo cơ, mất khả năng di chuyển. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Triệu chứng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh. Qua đó giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như nhận biết sớm để đi khám và điều trị đúng cách nhé.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh

thoat-vi-chen-day-than-kinh-2

- Tại mỗi vị trí thoát vị đĩa đệm kèm theo chèn ép dây thần kinh thì người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau:

+ Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh ổ cổ: Người bệnh bị đau tê, nhức mỏi tại vùng vai gáy, nhất là khi thực hiện xoay cổ, cúi và ngửa cổ. Sau một thời gian sẽ xuất hiện thêm tình trạng đau dọc theo đường đi của rễ thần kinh bị chèn ép, dần lan rộng xuống cẳng tay, cánh tay, bàn tay, các ngón.

+ Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa: Thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất cơ thể, bắt đầu từ thắt lưng xuống mông, đùi, và chân. Khi dây thần kinh này bị đĩa đệm thắt lưng chèn ép sẽ gây đau âm ỉ ở vùng hông, thắt lưng, đau ở một bên mông chạy dọc theo dây thần kinh đến các phần của đùi, cẳng chân, bàn chân.

- Cơn đau xuất hiện nhiều hơn mỗi khi cử động, đi lại và giảm bớt khi được nghỉ ngơi.

- Ngứa ran tại các vị trí bị đau nhức, cảm giác như bị kim châm.

- Khả năng vận động suy giảm, đu nhức vai, lưng, thắt lưng, nhất là sau mỗi lần vận động.

- Các cơ bị co giật nhẹ, yếu cơ, có nguy cơ bị teo cơ tam đầu, cơ nhị đầu, dẫn tới nguy cơ bị liệt về lâu dài do đĩa đệm thoát vị sâu và chèn ép tủy cổ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

thoat-vi-chen-day-than-kinh

Các dấu hiệu kể trên xuất hiện do sai lệch về cấu trúc đĩa đệm, từ đó gây ra sự chèn ép lên các rễ thần kinh và khiến cho tín hiệu truyền dẫn tới hệ thần kinh bị rối loạn. Nếu sử dụng thuốc giảm đau thì người bệnh không thể khỏi bệnh do không được can thiệp vào cấu trúc xương bị sai lệch. Mặt khác còn có thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Khi có những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm các bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương và được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Tại bệnh viên, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, cộng hưởng từ MRI, dựa vào kết quả để tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được áp dụng phổ biến hiện nay là nắn chỉnh cột sống. Sử dụng các thao tác chuẩn và phù hợp với từng vị trí đâu để nắn chính lại các sai lệch, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, hỗ trợ phục hồi lại chức năng của hệ thống thần kinh cột sống. Để gia tăng hiệu quả, các bác sĩ còn kết hợp với vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm đau và phục hồi chức năng tốt nhất.

Điều trị phục hồi thoát vị đĩa đệm với  máy vật lý trị liệu.