Triệu chứng đau dây thần kinh tọa và cách điều trị

Ngày đăng 12/01/2023 11:47

Đau dây thần kinh tọa là cơn đau lan dọc từ thắt lưng xuống qua hông và mông đến bàn chân, ảnh hưởng đến tất cả các vị trí mà dây thần kinh tọa đi qua. Đau dây thần kinh tọa thường chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể và có tới 90% người bị đau dây thần kinh tọa được điều trị mà không cần phẫu thuật.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Cảm giác đau thần kinh tọa có thể so sánh với cảm giác đau thắt lưng và khó chịu do viêm khớp cùng chậu. Tìm kiếm các triệu chứng và chỉ số sau đây để phân biệt đau thần kinh tọa với cơn đau do các vấn đề về khớp khác:

dau-day-than-kinh-toa

Đau thắt lưng (lưng dưới) khó chịu ở hông, mông, mặt sau của đùi và bắp chân, đặc biệt là khi ngồi trong thời gian dài ở một tư thế, thường là ở một bên và cơn đau lan xuống các chi dưới. Ngoài ra còn có các triệu chứng như cảm giác ngứa ran ở một chân; Chân hoặc bàn chân yếu và tê khiến việc di chuyển trở nên khó khăn

Do đó, triệu chứng điển hình nhất của đau thần kinh tọa là đau dọc theo đường đi của dây thần kinh, bắt đầu từ thắt lưng và lan xuống hông, mông và xuống một chân. Cảm giác khó chịu thường chỉ giới hạn ở một chân và trầm trọng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi.

Hầu hết bệnh nhân bị đau thần kinh tọa đều hồi phục hoàn toàn, mặc dù có nguy cơ bị di lệch nghiêm trọng, tổn thương dây thần kinh và giảm chức năng của ruột và bàng quang. Để tránh các vấn đề, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay khi bạn phát hiện triệu chứng khó chịu đặc biệt bắt đầu ở lưng dưới và lan xuống hông, mông, dọc theo mặt sau của đùi và bắp chân.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa phát triển khi một trong các yếu tố sau chèn ép hoặc làm hỏng dây thần kinh tọa:

dau-day-than-kinh-toa-2

Bệnh thoái hóa cột sống: thoái hóa cột sống có thể do hao mòn tự nhiên của các đốt sống hoặc do rối loạn gọi là tật nứt đốt sống, thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Sự co thắt này gây áp lực lên rễ của dây thần kinh tọa, gây đau dây thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa. Đĩa đệm nằm lệch vị trí (giữa các đốt sống của cột sống), gây khó chịu do chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa.

Viêm khớp cùng chậu là một loại viêm khớp cùng chậu: Đau ở mông, lưng dưới và thậm chí xuống một hoặc cả hai chân có thể do viêm khớp cùng chậu. Cơn đau do viêm khớp cùng chậu trở nên trầm trọng hơn khi đứng lâu hoặc lên cầu thang.

Khối u tủy sống: Các khối u trong hoặc dọc theo tủy sống, cũng như các khối u trong dây thần kinh hông, gây ra các cơn đau thần kinh tọa không phổ biến nhưng bất thường. Khi một khối u hình thành trên chỗ chia đôi của dây thần kinh tọa trong tủy sống, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu.

Để điều trị đau dây thần kinh tọa,, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể phải sử dụng thuốc giảm đau; hoặc với các trường hợp nhẹ thì áp dụng vật lý trị liệu, massage xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để giảm đau.

GIảm đau dây thần kinh tọa tại nhà với dụng cụ phục hồi chức năng.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html