Chấn thương đầu gối thường gặp và cách chữa

Ngày đăng 03/10/2022 11:17

Chấn thương đầu gối thường gặp ở những người sinh hoạt, làm việc và tham gia thể thao. Có nhiều loại chấn thương đầu gối, và tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, bạn nên sơ cứu và điều trị thích hợp để bảo vệ sức khỏe và tránh các vấn đề cản trở khả năng hoạt động của bạn. cử động.

Chấn thương đầu gối thường gặp và cách chữa

chan-thuong-dau-goi-thuong-gap

Khớp gối là một khớp phức tạp bao gồm 4 phần: xương, sụn, dây chằng và gân giúp mỗi người có thể gập và duỗi chân để thực hiện các động tác ngồi, đứng, chạy, nhảy. Ngay cả những vấn đề về đầu gối khiêm tốn cũng có thể cản trở các công việc bình thường. Dưới đây là những loại chấn thương đầu gối cần tránh:

Dây chằng chéo trước (ACL) nối xương đùi với mặt trước của xương chày, ngăn cản sự di chuyển ra trước của mâm chày so với xương đùi và xoay vào trong của cẳng chân. Khi đứt dây chằng chéo trước, khớp gối sẽ mất ổn định, khó thực hiện các bài tập cường độ cao như bật nhảy, chạy nước rút nhanh, chạy vượt dốc.

Nguyên nhân được xác định gây ra đứt dây chằng chéo trước là do nhảy cao với chân tiếp đất ở tư thế bất lợi, hoặc đổi hướng đột ngột, quay đầu khi đang đi với tốc độ nhanh mà chân vẫn giữ nguyên. Kết quả là các cầu thủ bóng đá rất dễ bị đứt dây chằng đầu gối. Biểu hiện lâm sàng của đứt dây chằng chéo trước chủ yếu là sưng và đau ở vùng đầu gối, bệnh nhân nghe thấy tiếng “rắc” ngay sau chấn thương.

Khớp gối lỏng lẻo khiến chân yếu khi di chuyển hoặc đi lại, chạy nhanh, tạo cảm giác hụt chân, dễ vấp ngã. Đứt dây chằng chéo trước có thể dẫn đến chấn thương sụn chêm thứ phát hoặc thoái hóa khớp gối nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

chan-thuong-dau-goi-thuong-gap-2

Dây chằng chéo sau (PCL) phục vụ chức năng ngược lại của dây chằng chéo trước ở chỗ nó ngăn không cho mâm chày trượt ra sau và xoắn ra ngoài. Các triệu chứng của tổn thương dây chằng chéo sau bao gồm: Khi bị thương có biểu hiện sưng tấy và đau nhức, đầu gối lỏng lẻo, khó đứng bằng một chân trên đầu gối lỏng lẻo, teo cơ đùi, đi lên cầu thang không có cảm giác chân thật, đi xuống bậc thang khó khăn.

Mặc dù tỷ lệ tổn thương dây chằng chéo sau nhỏ hơn so với tổn thương dây chằng chéo trước nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan vì phục hồi khớp gối không phù hợp có thể dẫn đến tổn thương sụn chêm, thoái hóa khớp gối và có thể phải phẫu thuật khớp gối sau này.

chan-thuong-dau-goi-thuong-gap-3

Rách sụn chêm là một tấm sụn chắc chắn với bề mặt hình chữ C (mặt khum bên trong) và hình chữ O (mặt khum bên ngoài) nằm giữa hai mặt của xương đùi và xương chày, có tác dụng hấp thụ và phân phối lực tác động. đến khớp gối và ổn định khớp Hơn nữa, sụn chêm lấp đầy không gian khớp, ngăn không cho màng hoạt dịch và các tế bào tràn ra ngoài.

Rách sụn chêm là do đứt dây chằng chéo trước không được điều trị, thường xảy ra ở khớp gối do chấn thương thể thao (chơi bóng đá) hoặc tai nạn đường bộ. Vết rách nhẹ ở sụn mi ở những vị trí giàu mạch máu có thể tự lành sau 6 tuần điều trị đầy đủ.

Ngược lại, nếu tổn thương phức tạp như sụn chêm bị rách lớn hoặc rách ở những vị trí khó lành như vùng bó mạch thấp, rách điểm bám sừng sau, rách vết bỏng bề mặt mâm chày. Người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và bắt đầu điều trị bảo tồn.

Đại Việt Sport là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các trang thiết bị thể dục thể thao, tập luyện gym trong nhà, ngoài trời,... Điều trị và phục hồi chức năng sau chấn thương khớp gối hiệu quả ngay tại nhà với máy tập phục hồi chức năng
Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html