Nguyên nhân thường gặp gây căng cơ ở cổ

Ngày đăng 30/08/2022 08:28

Khó chịu cơ ở cổ là tình trạng khá thường xuyên khiến người mắc phải cảm thấy khá khó chịu. Khó chịu ở cổ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tư thế ngủ không phù hợp, xoay cổ sai khi tham gia thể thao… Có thể cảm thấy khó chịu ở cổ, vai và cánh tay ở cả hai bên cổ.

Đau cơ cổ: nguyên nhân gây ra bệnh?

nguyen-nhan-dau-co-o-co

Bất chấp công nghệ y tế hiện đại, việc xác định nguồn gốc cụ thể của những cơn đau này vẫn còn nhiều thách thức cho đến ngày nay. Hầu hết thời gian, đau cơ ở cổ là dấu hiệu của một hoặc nhiều điều sau đây:

- Hoạt động quá mức, vượt quá những cách cần thiết hoặc không phù hợp, chẳng hạn như các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng.

- Bị thương, bao gồm cả xương bị gãy.

- Thoái hóa đốt sống cổ thường do căng cơ và dây chằng nâng đỡ cột sống hoặc do quá trình lão hóa.

- Viêm các cơ vùng cổ.

- Một khối u hoặc cảm giác đau đớn trong xương là những ví dụ về sự phát triển bất thường.

- Căng hoặc co thắt cơ.

- Tư thế ngủ không đúng…

- Lạm dụng bàn phím máy tính quá mức có thể dẫn đến chấn thương cổ.

Những dấu hiệu phổ biến nhất của đau cơ cổ là gì?

dau-hieu-dau-co-o-co

Cảm giác khó chịu thường xuất hiện ở vùng xung quanh cổ và ảnh hưởng đến cơ cổ. Cơn đau có thể khu trú hoặc kéo dài đến vai hoặc xương phẳng giữa hai vai. Chúng cũng có thể lan đến cánh tay và chân hoặc não, gây ra chứng đau nửa đầu hoặc khó chịu ở cả hai bên.

Các cơ ở cổ sẽ bị cứng, đau, sờ vào thấy khó; nếu vị trí cổ bị thay đổi, chẳng hạn như di chuyển đầu sang một bên, cơn đau có thể phát triển quá mức; căn bệnh này vẫn thường được công nhận là văn hóa dân gian. "một khúc quanh của cổ."

Loại khó chịu này có thể bắt đầu ở đáy hộp sọ và sau đó là đau và yếu ở vai và cánh tay. Trong cơn hấp hối, bệnh nhân có cảm giác nóng ran như kim châm, cũng như ngứa ran ở bàn tay và ngón tay.

Cách điều trị căng cơ ở cổ như thế nào?

dieu-tri-dau-co-o-co

Khó chịu ở cổ thường có thể được kiểm soát tại nhà bằng cách sử dụng thuốc Tây, chườm nóng, chườm đá và nghỉ ngơi. Một số gợi ý sau đây sẽ khá có lợi trong việc giảm đau nhanh chóng:

- Chườm nóng và chườm lạnh luân phiên sau mỗi 2 giờ trong khoảng 15 phút cho các vùng mô mềm. Điều này hỗ trợ trong việc giảm phù nề và ngăn ngừa co thắt cơ.

Nhẹ nhàng quay đầu sang một bên, bắt đầu từ bên phải và dần dần chuyển sang bên trái. Để kéo cổ xuống, hãy thử chạm cằm vào ngực trong khoảng 10 giây, sau đó đổi bên.

- Khi ngồi, giữ đầu và cổ ở vị trí chính giữa và ngồi thẳng lưng, hướng thẳng về phía trước.

- Massage nhẹ nhàng vùng cổ. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage lưng hoặc ghế massage toàn thân để hỗ trợ giảm căng cơ ở cổ.

- Sử dụng thuốc chống viêm để giảm thiểu tình trạng sưng tấy, khó chịu.

- Duy trì các hoạt động thường xuyên để giữ cho các cơ ở cổ của bạn hoạt động.

Đại Việt Sport là đơn vị có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Sử dụng dụng cụ vật lý trị liệu sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi ngay tại nhà.

Xem thêm: Tại đây