Cứng khớp gối – nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị

Ngày đăng 31/10/2022 09:12

Khớp gối là một bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể vì nó vừa giúp cơ thể tiến hành các hoạt động vận động, vừa có tác dụng nâng đỡ toàn bộ trọng lực của cơ thể. Triệu chứng ban đầu là cứng khớp, có thể do một số bệnh lý nghiêm trọng như chấn thương sụn, thoái hóa khớp, viêm khớp…

Nguyên nhân của cứng khớp gối

Vì nhiều nguyên nhân, cứng khớp gối có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả thanh niên. Nếu không được điều trị nhanh chóng và phù hợp, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển, không kịp thời thì chức năng của khớp gối sẽ mất hẳn.

cung-khop-goi

Phần dưới của xương đùi và phần trên của xương chày tạo thành khớp gối. Hai đầu xương được bảo vệ bởi một lớp khum bên trong và bên ngoài. Chúng được giữ với nhau bởi bốn dây chằng: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau ở trung tâm của khớp, và dây chằng giữa và dây chằng bên ở hai bên. Khi cấu trúc này bị phá hủy, vận động của khớp gối bị hạn chế. Cứng khớp xảy ra khi các cơ của khớp gối bị căng, và sự kết dính của bao xơ khiến khớp gối bị cứng lại. Khi đó, người bệnh có thể bị tê đầu gối và không thể gập hay duỗi thẳng chân 180 độ như bình thường.

Do chấn thương: Tai nạn giao thông, té ngã, chơi thể thao, vận động gắng sức đều gây ra những tổn thương đáng kể cho các khớp, đặc biệt là khớp gối. Nó có thể làm hỏng sụn, làm rách hoặc giãn dây chằng, tạo ra trật khớp, gãy xương, gãy xương và gây ra cứng khớp.

Do bệnh lý: Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn mãn tính gây viêm và xơ hóa khớp. Nó có thể gây tổn thương sụn và xương, khiến khớp gối bị cứng trong khoảng một giờ (thường ở cả hai chân).

nguyen-nhan-gay-cung-khop-goi

Thoái hóa khớp: Là bệnh mà sụn khớp và xương dưới sụn trở nên yếu, không linh hoạt và linh hoạt. Sau khi thức dậy vào sáng sớm, người bệnh thường xuyên cảm thấy khó chịu và cứng khớp gối.

Hầu hết bệnh nhân đều bị cứng khớp gối và teo cơ sau một thời gian thiến hoặc phẫu thuật. Do chân và khớp bất động trong thời gian dài, dây chằng và mô mềm bị xơ hóa, mô xơ quanh khớp dày lên, sinh ra cứng khớp.

Triệu chứng và cách điều trị cứng khớp gối

Cứng khớp gối có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên chân. Tình trạng này thường xảy ra sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều và kéo dài 15-30 phút, nhưng nó có thể kéo dài hơn. Bệnh nhân phải ngồi một thời gian trước khi được phép đứng và đi lại. Cứng khớp gối có thể biểu hiện với các triệu chứng sau, tùy theo căn nguyên và mức độ của bệnh:

trieu-chung-cung-khop-goi

Đau khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động: Trong 15 đến 30 phút đầu tiên, cảm giác khó chịu sẽ giảm thiểu. Cơn đau có thể trở nên lan rộng hơn và kéo dài trong một thời gian dài hơn trong tương lai.

Bệnh nhân bị cứng khớp gối sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình từ nước ngoài đến bệnh viện chẩn đoán, tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, có thể bao gồm:

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống hỗ trợ điều chỉnh các cấu trúc khớp bị lệch lạc, đưa chúng trở lại vị trí ban đầu và giảm đau một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc.

Sóng xung kích và liệu pháp laser cường độ cao giúp tăng khả năng chữa lành vết thương, đẩy nhanh quá trình tái tạo cấu trúc khớp và giảm viêm.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng sau điều trị cứng khớp gối tại nhà với máy tập phục hồi chức năng

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html