Cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn

Ngày đăng 20/03/2023 14:21

Nếu các bạn đang muốn mua một đôi giày chạy bộ tốt để cùng đồng hành trong các buổi tập tại phòng gym, hay thoải mái thả bước trên những cung đường đẹp thì việc chọn sản phẩm phù hợp rất quan trọng. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về Cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn nhé.

Cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn

chon-giay-chay-bo

Bước 1: Đo kích thước bàn chân của bạn

Trước tiên bạn cần biết size – kích thước bàn chân của mình. Trước tiên cần chuẩn bị 1 tờ giấy trắng hoặc bìa cứng, cùng với thước và bút chì.

Tìm 1 nơi chắc chắn và bằng phẳng để đặt giấy lên. Đi đôi tất vẫn thường sử dụng cho tập luyện, giữ bàn chân vuông góc với tờ giấy rồi vạch 1 đường mỏng ở xung quanh viền bàn chân. Trong lúc vẽ các bạn cần lưu ý giữ cho cây bút thẳng không bị xiêu vẹo.

Sau khi hoàn tất cần nhấc bàn chân ra, sau đó đo chiều dài và rộng của vết bàn chân. Lặp lại tương tự với chân kia để có số đo bàn chân.

Bước 2: Tìm kích thước giày của

Sau khi có được kết quả số đo size bàn chân thì bạn có thể chọn size giày dựa theo số đo của mình. Bạn nên sử dụng bảng size của các hãng và qui đổi kích thước bàn chân của mình tương ứng là bao nhiêu.

Hầu hết mọi người sẽ nhận thấy việc lựa chọn size giày theo cách này là ổn và vừa vặn. Một số người có thể thích một đôi giày lớn hoặc nhỏ hơn một chút để phù hợp với cấu tạo bàn chân của mình.

chon-giay-chay-bo-2

Bước 3: Đảm bảo giày vừa vặn với bàn chân

Sau khi đã chọn được size các bạn có thể mua giày, và kết hợp với kiểm tra lại thông qua một số cách sau:

- Giày vừa vặn cần phải tạo được cảm giác vừa khít ở gót chân, giữa bàn chân, đồng thồi có khoảng trống ở xung quanh các ngón.

- Kiểm tra chiều dài rộng của đôi giày bằng cách ấn ngón tay cái ở xung quanh các ngón. Giày vừa chân có khoảng không gian rộng bằng ½ hoặc bằng độ lớn của ngón cái.

- Kiểm tra gót bằng cách giữ gót giày và cố gắng để nhấc gót chân của mình lên. Giày vừa vặn sẽ khóa chặt gót chân của bạn hoặc chỉ để cho gót hơi dịch chuyển một chút thôi.

- Kiểm tra lại các lỗ xỏ dây bởi khi chọn đúng thì 2 hàng này sẽ ở vị trí song song với nhau.

Một số lưu ý khi chọn giày chạy bộ

chon-giay-chay-bo-3

- Hãy tiến hành đo lại kích thước bàn chân của bạn bởi chúng có thể sẽ thay đổi ít nhiều khi chúng ta lớn lên hoặc già đi. Vòm bàn chân có thể thấp đi cùng với thời gian, đồng thời dẫn đến sự gia tăng về độ dài của bàn chân. Một số trường hợp ngược lại vòm bàn chân sẽ cao lên khi bàn chân khỏe hơn và dần tới sự suy giảm về chiều dài. Sự thay đổi về trọng lượng cơ thể, cường độ tập luyện cũng có thể ảnh hưởng tới kích thước của bàn chân.

- Bàn chân của chị em phụ nữ có thể to hơn trong và sau thời điểm mang thai bởi vì vòm bàn chân của họ bị hạ thấp khiến cho bàn chân trở nên dài hơn.

- Kích thước tiêu chuẩn của giày chạy bộ thường lớn hơn khoảng 0.5 size so với một đôi giày thông thường. Bởi khi chạy bộ chúng ta sẽ thích cảm giác ở trong một đôi giày rộng rãi hơn là vừa như in hoặc hẹp.

- Hai bàn chân của chúng ta đôi khi cũng có sự khác nhau về kích thước, nên việc lựa chọn 1 đôi giày có size lớn hơn một chút sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Xem thêm: Tập luyện thể dục thể thao tại nhà với máy tập gymhttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html