Xả cơ là gì và vì sao cần phải xả cơ ?

Ngày đăng 25/12/2023 15:45

Đối với những người thường xuyên tập gym thì cụm từ xả cơ (bulking) không phải điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quá trình này cũng như cách thực hiện sao cho khoa học, hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn Xả cơ là gì và vì sao cần phải xả cơ nhé.

Xả cơ là gì?

xa-co-la-gi

Nếu như trước đây, bulking thường chỉ áp dụng cho các vận động viên chuyên nghiệp, thì hiện nay, với sự phát triển không ngừng của phong trào thể dục thể thao nói chung, gym nói riêng thì cụm từ nay ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới thể hình.

Theo các huấn luyện viên thể hình thì: Xả cơ là quá trình nạp năng lượng giúp cơ thể tăng cân tốt và hệ thống cơ bắp được phát triển tốt hơn.

Trong quá trình bulking chúng ta cần kiểm soát lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể. Việc tự do ăn uống không đồng nghĩa với việc bạn thoải mái nạp vào những thực phẩm kém lành mạnh như: Món chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp... Thay vào đó cần lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Với lượng dương chất phù hợp được nạp vào cơ thể, kết hợp với việc tập luyện ở cường độ cao thì các bạn có thể kích thích sự phát triển cả về kích thước cũng như trọng lượng của hệ thống cơ bắp. Tuy nhiên, việc nạp nhiều calorie vào cơ bắp mà không thực hiện tập luyện ở mức độ tương xứng thì sẽ chỉ làm gia tăng lượng mỡ thừa chứ không thể làm tăng cơ.

Vì sao cần phải xả cơ ?

vi-sao-can-xa-co

Đây là câu hỏi được nhiều người thác mắc. Trên thực tế, các tiêu chuẩn để đánh giá một thân hình đẹp cần sự cân đối về vóc dáng, trọng lượng phù hợp với chiều cao để mang tới cảm giác về 1 cơ thể khỏe mạnh, săn chắc.

Nếu như cơ thể quá gầy, tỷ lệ chất béo thấp khiến cho việc sản xuất hóc môn trong cơ thể không đạt tới hiệu quả tăng cơ. Do đó, việc xả cơ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự kích thích tăng trưởng cơ bắp, giúp cho thân hình đẹp và cường tráng hơn. Có thể nói: Để có thể thực hiện được quá trình siết cơ tốt thì bạn cần phải xả cơ đúng cách, hiệu quả.

Phương pháp tập luyện khi xả cơ

tap-luyen-khi-xa-co

Dưới đây là môt số cách xả cơ mang đến hiệu quả tốt mà bạn có thể tham khảo:

- Cardio: Trong quá trình xả cơ các bạn chỉ nên tập 2 - 3 buổi cardio mỗi tuần và trung bình mỗi buổi tập chỉ nên kéo dài 30 phút. Nó giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thúc đẩy quá trình đốt mỡ hiệu quả, mang đến cho người tập sức bền cần thiết để có thể tiến hành các bài tập siết cơ với tạ nặng.

Body Weight Training: Đây là những bài tập không cần tới dụng cụ hỗ trợ, người tập sử dụng chính trọng lượng cơ thể để làm đối trọng tập luyện. Bạn hãy sắp xếp các bài tập này vào cuối mỗi buổi tập. Nó sẽ giúp cải thiện độ dẻo dai cho cơ thể.

Weight Training: Các động tác này giúp cơ thể phát triển tối đa nhớ vào các chuyển động khớp. Các bài tập squats, deadlift, đẩy ngực, đẩy vai... sẽ tác động lên từng nhóm cơ nhất định trên cơ thể. Kích thích sự phát triển của các nhóm cơ một cách cân đối.

Trên đây là một số thông tin từ Daiviet Sport về Xả cơ là gì và vì sao cần phải xả cơ ? Các bạn hãy áp dụng vào thực tế để tập thể dục thể thao hiệu quả. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu mua dụng cụ thể dục, máy tập thể thao… Hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

Xem thêm: tập luyện xả cơ hiệu quả hơn với giàn tập tạ